Các thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ mới nhất hiện nay

  • admin
  • Tháng Bảy 15, 2021
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Các thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ mới nhất hiện nay
  • Dịch vụ

Trong những năm gần đây nhu cầu mua xe ô tô ngày càng nhiều của cá nhân hay doanh nghiệp để phục vụ nhu cầu đi lại và công việc làm ăn. Vì thế các thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ trở nên dịch vụ hót nhất hiện nay, bởi còn rất nhiều người chưa am hiểu về quy trình hoặc các giấy tờ liên quan khi mua bán xe ô tô cũ. Để mang đến thông tin cần biết cho những ai đang tìm hiểu về thủ tục trước khi mua xe ô tô, Blog Atomy chia sẻ các thủ tục sang tên xe ô tô sau đây:

Khi mua xe ô tô cũ đã qua sử dụng các bạn cần nắm rõ 5 bước:

Thứ nhất: Đối với bên bán cần chuẩn bị như: Giấy đăng ký xe ô tô, sổ đăng kiểm ô tô, bảo hiểm ô tô (nếu có), giấy CMND và sổ hộ khẩu.

Đối với bên mua xe phải mang theo giấy CMND, sổ hộ khẩu, quan trọng nhất là tiền mua xe 🙂

Thứ hai: Thỏa thuận giá và thực hiện hợp đồng mua bán xe ô tô cũ

Sau khi cả 2 bên đồng ý mua bán xe với giá thống nhất và tình trạng xe thì thực hiện hợp đồng mua bán xe ở phòng công chứng. Tại đây hai bên ký vào hợp đồng và đóng phí công chứng dựa trên % giá trị chiếc xe, sẽ có 3 bản chính, mỗi bên giữ 1 bản. Hoàn tất việc mua bán, người mua tiếp tực làm các thủ tục còn lại.

Thứ ba: Thực hiện đóng thuế trước bạ xe ô tô

Đến đây người mua xe phải mang toàn bộ giấy tờ đến cơ quan thuế để đóng phí trước bạ, tùy theo thời gian xe qua sử dụng mà mức tính phí trước bạ khác nhau, cụ thể như sau:

  • Đối với xe ô tô đã qua sử dụng 1 năm thì mức phí trước bạ là 90%
  • Từ 1 năm đến 3 năm, mức phí sẽ là 70%
  • Từ 3 năm đến 6 năm, mức phí sẽ là 50%
  • Từ 6 năm đến 10 năm, mức phí sẽ là 30%
  • Từ 10 năm trở lên, mức phí sẽ là 20%

Để tránh gặp khó khăn khi đăng ký xe ở tỉnh khác của xe mua thì người mua cần yêu cầu người bán rút toàn bộ hồ sơ gốc của xe tại nơi đang đăng ký. Nếu không người mua sẽ không thực hiện được bước tiếp theo là đăng ký sang tên đổi chủ xe ô tô.

Thứ tư: Sang tên xe chính chủ sở hữu

Đóng phí trước bạ xong, người mua xe ô tô cũ mang toàn bộ giấy tờ và hóa đơn thuế vừa đóng đến cơ quan công an để làm thủ tục đăng ký xe. Ở đó phía cơ quan công an phát tờ khai đăng ký xe ô tô, người mua đi cà số khung, số máy để dán vào tờ khai và nộp lại cho cơ quan công an. (Lưu ý tờ khai này phải có chữ ký của người bán do đó lúc này cần phải có người bán xe đi cùng). Xác nhận xong cơ quan công an sẽ đưa một giấy hẹn tới ngày nhận giấy đăng ký xe cho người mua.

Bên cạnh đó, nếu mua xe ô tô khác tỉnh thì người mua sẽ được cấp 1 biển số mới và biển số cũ sẽ được thu hồi. Còn nếu mua xe cũ cùng tỉnh mà biển số hiện tại là biển 4 số thì sẽ được thu hồi và cấp lại biển số 5 số mới luôn, còn biển số 5 số thì vẫn giữ nguyên nhé.

Thứ năm: Khám lưu hành và đổi sổ lưu hành

Xe ô tô cũ còn thời hạn lưu hành và không đổi biển số mới thì được sử dụng đến hết hạn lưu hành trên chiếc xe vừa mua. Còn nếu người mua đổi số điện thoại mới thì tốt nhất đăng ký khám lưu hành mới ngay sau khi nhận giấy đăng ký xe.

Qua các thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ trên thì chiếc xe chính thức thuộc quyền sở hữu của người mua. Để không mất nhiều thời gian cho cả hai bên mua và bán thì nên sử dụng dịch vụ sang tên xe ô tô như hiện nay.

Bản quyền: Atomy.com.vn